8 Điều cần phải biết khi làm việc tại Đài Loan

 Đặc biệt những người mới sang đài loan làm việc cần phải đọc hết những thông tin dưới đây:

Hầu như những lao động tham gia đi xuất khẩu lao động có thời hạn tại đài loan thì đều là những lao động phổ thông, thợ cơ khí, hàn, xây dựng, giúp việc, hộ lý….là những lao động mới sang chưa và chạm nhiều, dù biết những mới sang thì có tâm lý sợ cũng không dám đòi hỏi quyền lợi của mình nên dễ bị chủ hay môi giới lừa, quỵt lương, tính lương thiếu, trừ phí nhiều này…., Vì vậy để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra và giúp cho người lao động có thể tự bảo vệ quyền lợi của bản thân tại một đất nước hoàn toàn toàn xa lạ, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm.

lắp ráp xe máy

1.Gửi tiền tiết kiệm

+ Chủ sử dụng lao động không được tự ý chuyển một khoản tiền trong mức lương của lao động tại Đài Loan để gửi vào ngân hàng tiết kiệm nếu không có được sự chấp thuận, đồng ý từ phía công nhân.

+ Nếu lao động có đồng ý với chủ xí nghiệp là trích một khoản lương hàng tháng để gửi tiết kiệm ngân hàng thì họ vẫn có quyền huỷ quyết định này bất cứ lúc nào.
+ Nên lao động cũng nên biết điều này để mình tránh được sự thiếu hụt hay tiền lương bị chủ sử dụng cắt giảm nhé.
gui tiet kiem

2.Tiền thuế

+ Trong cùng một năm, nếu lao động làm việc và cư trú tại Đài Loan dưới 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 20% tiền lương cơ bản.
+ Còn nếu lao động đã cư trú và làm việc trên 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 6% tiền lương cơ bản của lao động.Tiền thuế sẽ được trả lại vào tháng 9 hàng năm.

Ví dụ: Tiền lương cơ bản của người lao động làm việc tại Đài Loan là 22.000 Đài tệ/tháng thì trong 6 tháng đầu (tức 183 ngày), mỗi tháng người lao động phải nộp thuế là 3.667 Đài tệ/tháng. Nhưng từ tháng bảy trở đi thì mỗi tháng lao động chỉ còn phải nộp 1203 Đài tệ/tháng.

3. Những lý do lao động được chuyển chỗ làm

+ 3 tháng làm việc, lao động không nhận được khoản thu nhập của mình.
+ Chủ sử dụng lao động di dân đến một quốc gia khác.
+ Công việc tại Đài Loan không giống như những gì đã được thỏa thuận hợp đồng lao động, ghi rõ trong bản hợp đồng giữa lao động và chủ sử dụng lao động.

+ Công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp…..bị phá sản
+ Khi lao động bị chủ sử dụng lao động hiếp dâm, quấy rối tình dục.

quấy rối tình dục

4. Bảo hiểm

+ Đối với lao động công xưởng, hộ lý, giúp việc công xưởng làm việc có thời hạn tại Đài Loan đều phải tham gia hai loại bảo hiểm: bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm lao động.
+ Đối với lao động Khán hộ công giá đình ( Giúp việc gia đình) làm việc tại có thời hạn tại Đài Loan thì chỉ phải đóng bảo hiểm sức khỏe.

5. Thời gian làm việc và nghỉ phép của lao động

+ Lao động làm việc 08h/ngày, chưa kể giờ nghỉ, ăn, 42h/tuần

thoi gian lam viec tai dai loan
Quy định thời gian

+ Trong 30 ngày nghỉ bệnh đầu tiên, nếu có giấy chứng nhận đầy đủ của bệnh viện, bác sĩ thì lao động sẽ được nhận lại nửa tháng lương.
+ Mỗi năm lao động sẽ được nghỉ phép 14 ngày không lương. Ngoài ra tùy trong một số trường hợp đặc biệt sẽ có những quy định cụ thể:

+ Quy định ngày nghỉ: Sau 7 ngày có 1 ngày nghỉ.
+ Nghỉ lễ: Tổng cộng có 19 ngày, gồm ngày 1 & 2 tháng 1; Tết âm lịch( 4 ngày ); 28 tháng 2; 29 tháng 3; ngày 4 & 5 tháng 4; Ngày 1 tháng 5; Tết Nguyên Tiêu; Tết Trung Thu; 28 tháng 9; Song Thập (10/10); 25 & 31 tháng 10; 12 tháng 11 và 25 tháng 12.
– Bố mẹ qua đời: lao động sẽ được nghỉ 8 ngày có lương
– Nếu con cái qua đời: lao động được nghỉ 6 ngày có lương
– Anh chị em qua đời: lao động sẽ được nghỉ 3 ngày
+ Đặc biệt, mỗi năm lao động sẽ được phép nghỉ 7 ngày để về quê thăm gia đình và hưởng nguyên lương.6. Bị tai nạn trong lúc làm việc

tai nạn lao động
Tai nạn lao đông

+ Chủ sử dụng lao động không có quyền được sa thải lao động khi họ bị tai nạn lao động. Ngoài ra lao động cũng có quyền ở lại điều trị tại Đài Loan.
+ Chủ sử dụng lao động phải bồi thường tất cả các khoản chi phí và lương cho công nhân trong suốt quá trình điều trị tại Đài Loan sau khi bị tai nạn lao động

7. Những lưu ý quan trọng

+ Khi xuất cảnh, các ứng viên nên mang theo bản chính hoặc bản sao hợp đồng đã thoả thuận giữa lao động và chủ xí nghiệp. Khi xảy ra bất kì bất đồng, tranh chấp nào lao động có thể dựa vào đó để đấu tranh cho quyền lợi của mình.
+ Lao động nên giữ lại tất cả các biên lai nhận lương, bảng lương…để làm bằng chứng khi có bất kỳ tranh chấp nào về thu nhập, bảo hiểm, thuế……

8. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp

 1. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ THEO ĐỊA CHỈ SAU:

  CÔNG TY CỔ PHẦN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ  MH VIỆT NAM
            Địa chỉ: 2/71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội
            Ngô Thị Toán – Trưởng phòng Nhật Bản 
            Điện thoại/ Zalo/Line 0982.086.306 / 0975.548.931 Mrs.Chuyên Toán
            Website: trungtamxkldnuocngoai.com
         Facebook: https://www.facebook.com/ngotoanxkldnhatban

admin

Nhân viên tư vấn đi xklđ Nhật Bản - Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *