Văn hóa cưới hỏi tại Nhật Bản

Tiệc cưới tại Nhật và kinh nghiệm hữu ích khi tham dự

Trong thời gian sinh sống, học tập và làm việc ở Nhật Bản, khả năng bạn được mời tới tham dự ít nhất một tiệc cưới của bạn bè, đồng nghiệp là tương đối cao. Đã có nhiều bạn du học sinh và thực tập sinh của Nhanviet.JSC gửi về những băn khoăn lo lắng, những câu hỏi và cách hành xử để không vô tình có hành động không đẹp tại một buổi lễ đặc biệt quan trọng như thế.

Vì vậy, Nhanviet.JSC xin chia sẻ những kinh nghiệm tổng hợp của nền văn hóa trong đám cưới hỏi ở đất nước mặt trời mọc. Cộng đồng du học sinh và thực tập sinh tại Nhật Bản cũng nên tìm hiểu thêm về nền văn hóa để rút ra cho mình được nhiều những kinh nghiệm bổ ích cho bản thân.

dam cuoi
                                    Lễ cưới tại Nhật Bản

Giấy mời được phát sớm, kèm theo yêu cầu được xác nhận tới dự

Giấy mời tham dự hôn lễ của người Nhật thường được phát tới tay khách tham dự trước ngày cử hành ít nhất 1 tháng. Tuy nhiên, nếu ở đám cưới Việt Nam, hai gia đình chỉ quan tâm tới chuyện phát giấy mời thì ở Nhật, các khách mời thường phải có nghĩa vụ phúc đáp lại lời mời. Cụ thể là trả lời câu hỏi có tới hay không? Có kèm theo người đi cùng hay không? Số lượng và tên của người đi cùng? Như vậy chúng ta thấy có khác việt nam không ạ

văn hóa người Nhật rất rõ ràng nên công việc cũng rất rõ ràng cụ thể, như vậy đám cưới cũng đỡ lãng phí, khi đăng ký tới hay không tới, nếu có tham dự thì người Nhật sẽ tớ dự 100% trừ sự cố nên tiệc sẽ không bị lãng phí.

Thiệp cưới cũng rất đẹp và kiểu cách

thiep cuoi
Thiệp cưới rất đẹp

Sở dĩ rắc rối như vậy là vì người Nhật coi trọng khâu tổ chức trong đám cưới, cỗ  bàn phải đủ, không thừa không thiếu và mọi vị khách đều cần được tôn trọng, cảm ơn. Do đó, bạn dù bận rộn cũng đừng quên làm việc này!

Nghi thức truyền thống

Đám cưới ở Nhật ngày nay vẫn tôn trọng các nghi lễ truyền thống tuy có một số sự cắt giảm cho phù hợp với điều kiện hiện đại. Tùy theo địa phương hay tôn giáo của hai gia đình sui gia mà các nghi lễ cũng rất đa dạng. Tuy vậy, các nghi lễ này thường giới hạn số lượng người tham gia. Trừ khi bạn rất thân với cô dâu hay chú rể, còn không bạn sẽ được mời tham gia bữa tiệc ăn mừng là chủ yếu.

Trong trường hợp bạn được mời tham gia các nghi lễ quan trọng, hãy hỏi thẳng gia đình cô dâu chú rể để được hướng dẫn cách ứng xử!

ruoc dau
Một đoàn rước dâu theo phong tục tập quán người Nhật

Tiệc mừng cưới

Ở bữa tiệc này, bạn có thể bắt gặp rất nhiều nghi thức quen thuộc như ở Việt Nam. Tiệc thường được tổ chức ở các khách sạn, nhà hàng. Khi đi ăn tiệc, bạn cũng nên mang theo tiền mừng giống như ở quê nhà.

Đi ăn đám cưới ở Nhật, bạn sẽ phải di chuyển khá nhiều chứ không được đến rồi ngồi ì một chỗ cho tới khi ra về. Ban đầu, bạn sẽ được đón tiếp bởi nhân viên khách sạn. Bạn được hướng dẫn để lần lượt vào phòng gặp gỡ chóng vánh và chụp ảnh lưu niệm với cô dâu chú rể trong trang phục Kimono cùng gia đình hai bên. Bạn sẽ nhận được một lời cảm ơn và được mời sang một căn phòng lớn hơn để chuẩn bị chứng kiến nghi lễ cưới.

duoc dau
Nghi lễ rước dâu

Hoặc người ta có thể bắt đầu buổi tiệc theo cách gần giống Việt Nam. Đó là tất cả khách được mời vào một gian phòng lớn nơi cô dâu chú rể cùng gia đình hai bên gửi lời chào và cảm ơn trên một sân khấu.

Ở phần thứ hai, tất cả các khách mời thường sẽ được chứng kiến một nghi lễ cưới theo kiểu Cơ đốc giáo. Căn phòng được trang trí như một nhà thờ với một linh mục xịn làm lễ cho cô dâu chú rể. Điều thú vị là đa phần các cô dâu chú rể cùng gia đình hai bên đều không theo đạo Cơ đốc. Người Nhật có thể áp dụng nghi lễ này vì sở thích chứ không phải vì niềm tin tôn giáo. Vậy nên bạn đừng ngạc nhiên hay thắc mắc nhiều, cứ vui vẻ thưởng thức thì hơn!

Xôi đậu đỏ
Xôi đậu đỏ

Đây là món truyền thống của đất nước Nhật bản trong ngày lễ cưới hỏi tại Nhật
Sau khi tất cả các nghi thức đó diễn ra, khách mời lại di chuyển lần nữa tới phòng tiệc và lúc này, đồ ăn mới được dọn lên và rượu mừng được rót.

Trong tiệc cưới, người Nhật thường giữ trật tự và có phần hơi khô khan khi các nghi thức diễn ra. Nhưng khi tiệc bắt đầu, họ có thể sẽ rất quậy, bạn nên tùy thời điểm mà điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp!

Tới tham dự đám cưới tại NHật các bạn nên giữ trật tự không ồn ào như ở Việt Nam đâu nhé các bạn.

Quà lưu niệm, đáp lễ dành cho khách mời

Một điểm rất hay mà người Nhật học hỏi có cải biên từ phương Tây chính là những món quà đáp lễ khách mời sau tiệc cưới.

 

qua luu niem
Quà lưu niệm

Những món quà lưu niệm nhỏ xinh sẽ được gửi cho khách mời sau ngày cưới

Số tiền mừng mà cô dâu chú rể thu về sau hôn lễ sẽ được dùng khoảng 50% để mua quà và chuyển tới tay khách mời. Bạn có thể sẽ bắt gặp trên bàn tiệc cưới một cuốn catalogue và vài mẫu vật phẩm quà tặng. Đó chính là những mẫu quà mà bạn được quyền lựa chọn và cuốn catalogue chính là để bạn đăng ký tên và địa chỉ của mình.
Chung quy lại các bạn không nên đặt các áp lực cho mình các bạn cứ thoải mái lên, đi đám cưới thật vui vẻ là được quan trọng nhất các bạn thực sự tới chúc mừng hạnh phúc gia đình 2 họ chúc tới cô dâu chú rể 100 năm hạnh phúc như ở Việt Nam mình là được

 1. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ THEO ĐỊA CHỈ SAU:

  CÔNG TY CỔ PHẦN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ  MH VIỆT NAM
            Địa chỉ: 2/71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội
            Ngô Thị Toán – Trưởng phòng Nhật Bản 
            Điện thoại/ Zalo/Line 0982.086.306 / 0975.548.931 Mrs.Chuyên Toán
            Website: trungtamxkldnuocngoai.com
         Facebook: https://www.facebook.com/ngotoanxkldnhatban

 

 

admin

Nhân viên tư vấn đi xklđ Nhật Bản - Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *